Thủ tục chính để tiến hành mua bán chuyển nhượng nhà đất

Hỏi: Tôi đang sống tại Phường Ngọc châu, Thành Phố Hải Dương tỉnh Hải Dương. Tôi có vài thắc mắc muốn hỏi vể thửa đất nhà tôi đang ở: Hiện thửa đất nhà tôi là đất của nhà tập thể khoảng 30m và có cơi nới khoảng 36m nữa, hiện tại đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cả thửa là 76m, trong đó đất ở đã xây nhà 4 tầng là 34m, còn lại 32m là nhà cấp 4 trước kia. Xin cho tôi hỏi tôi muốn bán 32m đất thì cần phải làm những thủ tục gì? Có thể tách sổ không? Tách bằng cách nào? Nếu không thì có cách nào để cho người mua an tâm về giấy tờ. Xin cảm ơn.
Trả lời: Để thực hiện được việc tách thửa, mảnh đất nói trên phải đáp ứng các điều kiện sau:

-Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Đáp ứng được diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối theo Điều 1 Quyết định 54/2008/QĐ-UBND Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương về diện tích tối thiểu của thửa đất ở sau khi tách thửa để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

“1. Đối với các thửa đất ở nằm trên mặt phố thuộc thành phố Hải Dương, các thị trấn có mặt cắt đường từ 07,50 m (bẩy phẩy năm mét) trở lên, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa (kể cả trường hợp Nhà nước thu hồi một phần diện tích thửa đất) là 30,00m2 (ba mươi mét vuông) và có kích thước các cạnh (chiều mặt đường và chiều sâu) tối thiểu là 03,00 m (ba mét).

2. Đối với thửa đất ở thuộc các vị trí còn lại của thành phố Hải Dương, thửa đất nằm ven đường quốc lộ, tỉnh lộ và các thị trấn trên địa bàn tỉnh diện tích tối thiểu thửa đất sau khi tách thửa là 40,0m2 (bốn mươi mét vuông) và có kích thước các cạnh tối thiểu là 03,00 m (ba mét).

3. Đối với thửa đất ở tại khu vực nông thôn diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 60,00m2 (sáu mươi mét vuông) và có kích thước các cạnh tối thiểu là 03,00m (ba mét).”

Bạn có thể đối chiếu quy định pháp luật nêu trên với vị trí mảnh đất nhà bạn đang tọa lạc để có thể biết được có đủ điều kiện được tách thửa hay không.
 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Tư vấn trực tuyến

trangthuy0203

Mobile: 0937.901.961

doanthanhhai_hp

Mobile: 0979.996.225

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập:
4,131,410

Đang online: 73