Thị trường bất động sản trong năm 2016 sẽ tốt hơn ?

Các chuyên gia đều có chung dự báo, thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2016 sẽ tiếp tục đà hồi phục và chưa có dấu hiệu chững lại.

Tính đến thời điểm này, Công ty CP Sàn giao dịch BĐS Hưng Thịnh (Hung Thinh Land) cho biết đã bán thành công tổng cộng 4.500 sản phẩm căn hộ, gần cán đích kế hoạch 5.000 căn của doanh nghiệp này trong năm 2015.

Theo đại diện của Hung Thinh Land, phần lớn nhu cầu của khách hàng tập trung vào phân khúc căn hộ trung cấp, trung bình với mức giá chào bán hợp lý. Với đà này, trong năm 2016 tới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống sàn giao dịch để phân phối rộng rãi các sản phẩm do công ty mẹ là Hung Thinh Corp làm chủ đầu tư.

dự án BĐS
Một trong những dự án BĐS bị ngưng trệ từ nhiều năm nay tại Tp.HCM. Ảnh: TL

Theo khảo sát của PV, nhiều doanh nghiệp, sàn giao dịch BĐS lớn tại Tp.HCM cũng áng chừng, lượng sản phẩm căn hộ bán ra trong năm nay của mỗi đơn vị cũng đạt từ 1.000-3.000 căn hộ, đất nền. Đây là động lực để nhiều doanh nghiệp tự tin đặt ra các kế hoạch lớn trong những năm tiếp theo. Chẳng hạn, một nguồn tin từ Tập đoàn Đất Xanh cho biết, từ nay đến năm 2020, Đất Xanh sẽ tập trung chủ yếu vào mảng phát triển dự án BĐS với dự định mỗi năm sẽ tung ra thị trường khoảng 4.000-6.000 căn hộ cùng với các sản phẩm khác như đất nền đô thị, biệt thự...

Trong khi đóm theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), thị trường BĐS năm 2016 vẫn tiếp tục đà hồi phục vốn dĩ đã manh nha từ cuối năm 2013 và kéo dài qua các năm 2014, 2015. Ông Châu cho rằng, đến nay vẫn chưa có biểu hiện nào cho thấy đà phục hồi này sẽ chững lại trong năm 2016 tới.

Ngoài ra, ông Châu cũng nhận định, năm 2015, thị trường BĐS tại Tp.HCM đã ghi nhận sự tăng giá ở nhiều dự án BĐS nhưng biên độ tăng thực tế chỉ dao động quanh mức 5-15%. Mức tăng nay phù hợp với quy luật khi thị trường bắt đầu đi lên từ đáy và chưa đạt đỉnh. Như vậy, các biểu hiện của thị trường ở thời điểm hiện chứng tỏ 'bong bóng' BĐS mà nhiều người lo ngại chưa thể xảy ra trong năm 2016, thậm chí là vài năm sau đó.

Cuối tuần vừa qua, ngày 5/12, tại hội thảo Dự báo xu hướng Thị trường bất động sản năm 2016 do Kênh thông tin Batdongsan.com.vn (thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ Đại Việt) tổ chức tại Tp.HCM, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa ra nhận định, năm 2015 chính là năm kết thúc giai đoạn tích tụ bong bóng và xì hơi bong bóng của thị trường địa ốc Việt Nam.

Cụ thể, thị trường đã có nhiều dấu hiệu tích cực về lượng giao dịch, sự chuyển dịch giữa các phân khúc, đặc biệt là việc giải quyết tồn kho BĐS cũng như tốc độ giải ngân của các gói tín dụng dành cho thị trường này.

Ông Võ cho rằng, niềm tin vào thị trường BĐS từ một bộ phận lớn khách hàng đã dần quay trở lại. Người mua nhà đã không còn tâm lý chờ đợi sự giảm giá của thị trường này mà thay vào đó, họ mua BĐS theo nhu cầu sử dụng thực tế của mình. Ông Võ cũng dự báo, năm 2016 tới, thị trường sẽ tiếp tục đà hồi phục của năm 2015, đồng thời đây cũng là khoảng thời gian chưa cần bận tâm đến bong bóng BĐS.

Vị chuyên gia này giải thích, vào thời điểm nổ ra bong bóng BĐS trước đây, giá nhà tăng vùn vụt, có khi ngày hôm sau đã tăng 1% so với ngày hôm trước. Nhưng, trong giai đoạn sắp tới, khi tính minh bạch của thị trường đã phần nào được cải thiện, các nhà đầu tư và các chủ đầu tư cũng hoạt động chuyên nghiệp hơn, cùng với sự hỗ trợ từ khung pháp lý của các luật mới sẽ là lợi thế giúp thị trường kiểm soát được bong bóng BĐS.

Ghi nhận từ một số doanh nghiệp địa ốc lớn tại Tp.HCM cũng cho thấy, thị trường đang hình thành tâm lý chung là sự tự tin năm 2016 sẽ tốt hơn so với  năm 2015, nhất là khi thị trường còn được ủng hộ bởi những quy định mới, sự thông thoáng hơn từ Luật Kinh doanh BĐS 2014 và Luật Nhà ở 2014.

 

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn online)

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Tư vấn trực tuyến

trangthuy0203

Mobile: 0937.901.961

doanthanhhai_hp

Mobile: 0979.996.225

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập:
4,131,515

Đang online: 112